Banner Ngày 23/4/2024
Thông báo về kết quả trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng năm 2023. ( 04/03/2024 )
 12/12/2022 Lượt xem: 368

1. Công dụng của lá Mơ

Một loại cây được cho là loại rau phổ biến trong nhiều món ăn ở làng quê Việt Nam. Thậm chí, nhà nào ở quê cũng có ít nhất 1 bụi leo ở một góc ở hang rào quanh nhà - cây mơ lông. Cây mơ là một thứ cây leo, lá mọc đối, hình trứng hay mác dài, gốc lá tròn hay hình tim, cuống dài. Hoa tím nhạt, tràng hình ống mọc thành xim kép ở kẽ lá hoặc đầu cành. Quả hình cầu có đài tồn tại màu vàng nâu, bóng.

 

Dây mơ lông hay mơ tam thể có hai loại: Lá mơ tía (mặt dưới lá màu tía) và lá mơ xanh; tên khoa học là Paederia tomentosa và Paederia foetida. Lá cây có đặc điểm có nhiều lông, rất mịn. Tinh dầu mơ lông có tính hăng mùi bisunfua cacbon, có hai chất ancaloit paderin và một tan trong ête kết tinh ở dạng kim nhỏ, một chất vô định hình, hơi tan trong rượu amylic, clorofoc và benzen. 

Cây mơ lông có tính bình, mát, vị ngọt và đắng nhẹ. Bộ phận được dùng chủ yếu là lá tươi. Trong Đông y, lá mơ lông có tác dụng khu phong, tiêu thũng, giải độc, lợi thấp, giảm ho, kích thích lưu thông máu, giảm đau và tiêu thực. Cây được dùng hỗ trợ điều trị các chứng: Đau dạ dày, co thắt túi mật, suy dinh dưỡng ở trẻ em, tê đau do tổn thương bên ngoài, ăn lâu tiêu, viêm gan vàng da, bệnh kiết lỵ do amip, ho gà, phong tê thấp, viêm ruột, lao phổi, gân cốt đau nhức và nhiễm độc phosphor…

Trong dân gian, lá mơ có công dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, trị các bệnh về tiêu hóa rất tốt. Liều dùng 20 - 30g/ngày, có thể dùng đến 50g vẫn an toàn. Nếu ăn ít, với tính cách như rau thơm thì lá mơ thanh nhiệt và chống dị ứng.

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại alkaloid trong lá mơ lông có tên gọi paederin và tinh dầu sulfur dimethyl disulphide. Đây là các hoạt chất hoạt động tương tự như thuốc kháng sinh và kháng viêm. Đặc biệt, lá mơ lông có tác dụng mạnh mẽ đối với ký sinh trùng đường ruột như lỵ, giun đũa, giun kim, trực khuẩn...Với đặc tính riêng của lá mơ lông, xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh của loại cây này:

- Trị kiết lị do Amip: 30g lá mơ thái chỉ, trộn với lòng đở trứng gà. Gói vào lá chuối rồi nướng chín. Ngày ăn 2 lần, liên tục 5 -8 ngày. Sau đó xét nghiệm phân nếu còn trứng amip ăn thêm một liệu trình nữa.

Trị kiết lị giai đoạn khởi phát: Với tình trạng này, người bệnh đi đại tiện nhiều lần, phân lẫn máu và chất nhầy. Nếu có kèm sốt thì lấy một nắm lá mơ thái nhỏ, đập một quả trứng gà, trộn đều. Bọc hỗn hợp này bằng lá chuối, đem nướng chín. Ăn ngày ba lần, liên tục vài ngày sẽ khỏi.

Trị lị do đại tràng tích nhiệt: Lá mơ 20g, lá phèn đen 20g, rửa sạch, dội qua nước sôi để ráo, giã nát, vắt lấy nước cốt uống 2 - 3 lần.

Trị chứng sôi bụng, ăn khó tiêu: Lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống. Ăn, uống liền trong 2 - 3 ngày sẽ có kết quả.

Trị tiêu chảy do nóng: Khi bị tiêu chảy do nhiệt với các biểu hiện phân khẳm, nước tiểu vàng, bụng quặn đau, đầy hơi, khát nước nhiều, hậu môn nóng rát, dùng 16g lá mơ, 8g nụ sim sắc với 500ml nước lấy 200ml. Chia uống hai lần trong ngày.

Trị đau dạ dày: Lấy 20 - 30g lá mơ rửa sạch, giã nát lấy nước uống mỗi ngày một lần. Kiên trì dùng sẽ có hiệu quả chữa đau dạ dày rất tốt.

Trị giun kim và giun đũa: Lá mơ lông giã nhỏ, cho tí muối ăn sống hoặc vắt lấy nước uống, uống liền 3 buổi sáng vào lúc đói thì giun ra. Với giun kim: lá mơ lông 30g, chế vào 50ml nước chín, vắt lấy nước cốt bơm thụt vào hậu môn, giữ lại khoảng 20 phút vào lúc 19 - 20 giờ, trước khi đi ngủ, giun sẽ bò ra.

Trị trẻ nhỏ bị chứng cam tích (suy dinh dưỡng): Dùng rễ mơ lông khô 15 - 20g, dạ dày heo 1 cái thái vụn. Nấu với 1 lít nước còn 2 chén, bỏ bã, lấy nước, chia 2 lần uống.

Trị chứng bí tiểu tiện: nếu mắc bệnh sỏi thận dẫn đến bí tiểu tiện lấy lá mơ sắc uống ngày 2 - 3 lần.

Trị phong tê thấp (đau nhức xương khớp, luôn có cảm giác nặng nề, bứt rứt): Rễ hoặc dây mơ lông 30 - 50g, sắc xong pha vào ít rượu, uống lúc thuốc còn ấm. Hoặc lấy cả lá và dây, cắt nhỏ, mỗi đoạn chừng 1 - 2cm, sao vàng. Mỗi lần dùng 50g, sắc với 200ml, còn 100ml, chia đều, uống 3 lần trong ngày, liên tục 10 - 15 ngày.

Nhiễm nấm ngoài da, bệnh giời leo, chàm da, eczema: Dùng toàn thân cây mơ lông rửa sạch, nghiền nát, lấy nước cốt thoa vào chỗ ngứa 3 - 4 lần trong ngày.

Theo https://www.vista.gov.vn/

 

2. Đường nâu và đường trắng: Ăn loại nào tốt hơn?

Đường là một trong những loại gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn của các bà nội trợ. Hiện nay, trên thị trường có hai loại đường phổ biến nhất là đường nâu và đường trắng. Liệu giữa hai loại đường này ngoài màu sắc còn có sự khác biệt gì về giá trị dinh dưỡng hay không?

 

Đường trắng là đường làm từ mía ép lấy nước, nước mía cô đặc lại bằng nhiệt, loại bỏ tạp chất, tẩy màu, rồi đem kết tinh lấy đường. Người ta dùng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng hoặc dùng sodium hyposulfite tẩy trắng để cho ra đường cát trắng hay còn gọi là đường tinh luyện.

Đường vàng là loại đường không tinh chế hoàn toàn, là đường có mật mía, còn được gọi là đường thô. Loại đường này có độ ngọt sắc và đậm mùi mía. Tinh thể đường vàng thường lớn hơn so với đường trắng. Độ ẩm của đường vàng cũng thường cao hơn nên khó bảo quản hơn. Độ ngọt của đường vàng thường đậm hơn đường trắng với vị ngọt sắc do chứa nhiều mật mía hơn.

Thành phần dinh dưỡng của hai loại đường này là như nhau.

Nếu mỗi thìa đường vàng có hàm lượng calories là 17 calories, thì một thìa đường trắng chứa 16 calories.

Chất béo: Đường vàng và đường trắng đều là hai loại không chứa chất béo

Vitamin và khoáng chất: Đường trắng không có các vitamin và khoáng chất. Còn đường vàng thì chứa canxi, kali, sắt và magie nhưng ở 1 lượng rất nhỏ không đủ để cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe nào cho cơ thể.

Lượng Carbohydrate: 1 thìa đường vàng và đường trắng đều chỉ chứa 4 g carbohydrate.

Như vậy, chúng ta nên chọn loại đường nào để tốt cho sức khỏe? Theo như thông tin so sánh về hàm lượng và chất có trong các loại đường thì sự khác biệt giữa chúng là hương vị và màu sắc nên lựa chọn đường trắng hay đường vàng là tùy mục đích sử dụng và sở thích của từng người. Tác dụng đối với sức khỏe của hai loại đường này về cơ bản là như nhau.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý tới hàm lượng đường trong khẩu phần ăn hằng ngày sao cho phù hợp tránh nạp quá nhiều dẫn tới tăng nguy cơ gây ra bệnh như: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch; Béo phì; Đái tháo đường type 2; Khiến bạn trông già đi khi chế độ ăn uống có đường ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu cao tạo ra hiệu ứng domino phân tử được gọi là glycation. Đó chỉ là một thuật ngữ ưa thích cho một quá trình có thể cản trở quá trình sửa chữa collagen của da, loại protein giữ cho làn da trông đầy đặn.

Hàm lượng được khuyến cáo là không nên tiêu thụ quá 5 - 10% lượng calo từ đường hàng ngày. Tức là mỗi ngày không được phép ăn quá 50g đường, tốt nhất là hạn chế ở mức dưới 25g. Bao gồm các loại đường, đường vàng, đường trắng, đường tinh luyện hay đường trắng mềm.

https://www.vista.gov.vn/

3. Lợi ích sức khỏe từ quả đu đủ

Đu đủ, một loại trái cây nhiệt đới phổ biến với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Quả đu đủ còn xanh được sử dụng như một loại rau làm nộm, xào, nấu, hầm. Khi chín, đu đủ là một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, phần thịt quả đu đủ chứa 88% nước, 11% carbohydrate, chất béo và protein không đáng kể. Trong 100g quả đu đủ cung cấp 43 kcal, 75% nhu cầu vitamin C, 10% nhu cầu vitamin E và folate hàng ngày.

 

Theo WebMD (Mỹ), một quả đu đủ cỡ trung bình (khoảng 275 gram) chứa khoảng 119 calo; 1,3gram protein; 30gram carbohydrate; ít hơn một gram chất béo; 4,7gram chất xơ; 21,58gram đường.

Đu đủ cũng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, đồng, axit pantothenic… Loại quả này cũng chứa alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene, chất chống oxy hóa mạnh thường được liên kết với cà chua. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng gồm nhiều vitamin và hợp chất sẵn có, đu đủ mang lại hiệu quả hỗ đáng kể bảo vệ sức khỏe con người.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Trong đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, papain có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt. Đồng thời chứa nhiều chất xơ, có hàm lượng nước cao giúp ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, giảm đầy hơi và nguy cwo ung thư ruột kết. một nghiên cứu của Áo năm 2013 đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, người mắc chứng khó tiêu mạn tính và rối loạn chức năng đường tiêu hóa dùng đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón và đầy hơi.

- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim: Các chất xơ, kali và vitamin trong đu đủ giữ cho động mạch của bạn khỏe mạnh và thúc đẩy lưu lượng máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, do đó tránh được các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

- Giảm viêm, xưng khớp: Nhờ có enzym papain, với tác dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên enzyme này làm tăng sản xuất cytokine của cơ thể, đây là một nhóm protein giúp điều chỉnh chứng viêm.

Ngoài papain, chất chymopapain và các enzyme tiêu hóa protein khác rất có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn, viêm khớp. Vì vậy loại quả này được chế biến thành các món ăn như nộm, xương hầm ngũ quả để chữa bệnh thấp khớp, viêm khớp xương mãn tính, gout và hen suyễn.

- Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về mắt: Một lượng lớn các chất dinh dưỡng như: lutein, zeaxanthin, vitamin C và vitamin E, giúp bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đu đủ có tác dụng lọc ra các tia sáng xanh có hại, giúp bảo vệ mắt và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

- Nguồn cung cấp vitamin K tốt cho xương: Lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe, vì nó cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm bài tiết canxi qua nước tiểu. Và khi cơ thể có đủ canxi, xương sẽ chắc khỏe hơn. Vitamin này chứa hàm lượng đáng kể trong đu đủ.

- Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu: Đu đủ cũng có chỉ số đường huyết thấp, có thể giải phóng đường tự nhiên một cách từ từ và không làm tăng hàm lượng đường huyết. Vì vậy, đây cũng là loại trái cây người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng.

- Giúp giảm cân: Đu đủ có lượng calo thấp nên loại trái cây này rất tốt để giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong đu đủ sẽ giúp bạn no lâu hơn và sẽ tiêu thụ ít calo hơn.

- Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư: Với thành phần giàu vitamin C, một loại vitamin cần thiết cho cơ thể giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể, tăng cường sức đề kháng. Các chất dinh dưỡng và chất flavonoid trong đu đủ giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa sự ôxy hoá tế bào cung cấp cho bạn các chất chống oxy hoá mạnh làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

- Bảo vệ chống tổn thương da: Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa khiến làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn.

https://www.vista.gov.vn/

4. Các em bé trong bụng mẹ phản ứng khác nhau với mùi vị

Các nhà khoa học tại Đại học Durham ở Đông bắc nước Anh cho biết trong một nghiên cứu mới được công bố, những đứa trẻ trong bụng mẹ hầu như rất thích cà rốt nhưng không thích rau xanh và thể hiện điều đó trên khuôn mặt. Phát hiện này là bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy trẻ sơ sinh phản ứng khác nhau với nhiều mùi và vị khác nhau trước khi chào đời. Họ đã nghiên cứu siêu âm 4D của 100 phụ nữ mang thai và phát hiện ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với hương vị cà rốt có phản ứng "mặt cười". Ngược lại, những người tiếp xúc với hương vị cải xoăn lại có nhiều phản ứng "mặt khóc" hơn.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Beyza Ustun cho biết: Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng trẻ sơ sinh có thể nếm và ngửi trong bụng mẹ, nhưng thường dựa trên kết quả sau sinh. Đây là nghiên cứu đầu tiên nhìn thấy những phản ứng này trước khi chào đời. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng việc tiếp xúc nhiều lần với mùi vị trước khi sinh có thể giúp thiết lập sở thích ăn uống sau khi sinh, điều này có thể quan trọng khi nói đến thông điệp xung quanh việc ăn uống lành mạnh và khả năng tránh 'ngấy thức ăn' khi cai sữa.

Con người trải nghiệm hương vị thông qua sự kết hợp của vị giác và khứu giác. Ở bào thai, người ta cho rằng điều này có thể xảy ra do hít và nuốt nước ối trong bụng mẹ. Những phát hiện này có thể giúp hiểu sâu hơn về sự phát triển của các thụ thể vị giác và khứu giác cũng như nhận thức và trí nhớ của con người.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Jackie Blissett, thuộc Đại học Aston, cho biết: Có thể lập luận rằng việc tiếp xúc nhiều lần với hương vị trước khi sinh có thể dẫn đến sở thích đối với những hương vị đó sau khi sinh. Nói cách khác, để những em bé trong bụng mẹ tiếp xúc với những hương vị ít 'thích' hơn, chẳng hạn như cải xoăn, có thể có nghĩa là chúng đã quen với những hương vị đó trong tử cung. Bước tiếp theo là kiểm tra xem thai nhi có ít phản ứng 'tiêu cực' hơn với những mùi vị này theo thời gian hay không, dẫn đến việc chấp nhận những mùi vị đó nhiều hơn khi trẻ lần đầu tiên nếm chúng ngoài bụng mẹ.

Theo https://medicalxpress.com/

5. Công thức 10-3-2-1: chìa khóa giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ

Bạn đang tìm giải pháp để tìm lại giấc ngủ một cách dễ dàng? Đã có Công thức 10-3-2-1 được phát triển bởi các chuyên gia về giấc ngủ.

 

Để nhanh chóng đi sâu vào giấc ngủ, các bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ đã phát triển một hướng dẫn, đó là "công thức 10-3-2-1". Trước hết, khuyến cáo không nên uống cà phê cách 10 tiếng trước khi đi ngủ. Vì vậy, nếu bạn định đi ngủ lúc 11 giờ tối, thì chỉ nên uống cà phê trước 1 giờ chiều. Thật vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine kích thích và làm chậm giấc ngủ. 10 tiếng là khoảng thời gian cần và đủ để đào thải caffeine ra khỏi máu. Vì thế, 10 giờ trước khi ngủ bạn không nên uống các loại thực phẩm hoặc thức uống chứa chất kích thích. Cụ thể là không nên uống: cà phê, trà xanh, trà đen, nước ngọt có ga, nước tăng lực, …

Nếu bạn là người thích ăn tối muộn, thì đây cũng là lúc bạn phải xem lại thói quen của mình. Các bác sĩ khuyên không nên ăn hoặc uống rượu trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn muộn hơn trong ngày gặp khó khăn nhất trong việc tiêu hóa. Do đó, họ có thể bị trào ngược axit và chuột rút. Một nghiên cứu của trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) cho thấy có 38,4% số bệnh nhân bị ung thư dạ dày do ăn tối quá muộn hoặc không đúng giờ giấc. Các tế bào trên niêm mạc dạ dày thường thực hiện quá trình thay mới trong lúc dạ dày nghỉ ngơi vào ban đêm. Ăn quá muộn, dạ dày không được nghỉ ngơi, niêm mạc dạ dày không thể thực hiện quá trình này và làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, việc thức ăn bị tồn đọng trong dạ dày và đường ruột khi đang ngủ là cũng là một trong những nguyên nhân mắc các bệnh về tiêu hóa. Thông thường bữa tối nên được ăn trước khi đi ngủ từ 3 - 4 tiếng để đảm bảo lượng thức ăn được tiêu hóa xong trước khi đi ngủ. Nếu ăn tối quá nhiều với các thực phẩm khó tiêu, cùng với việc ăn muộn sẽ gây ra tình trạng ợ nóng, trào ngược axit, từ đó khiến cơ thể bứt rứt, khó chịu, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Một mẹo khác để đi vào giấc ngủ nhanh chóng là 2 tiếng trước khi ngủ nên dừng làm việc. Thật vậy, không nên có bất kỳ hoạt động nghề nghiệp nào (email, cuộc gọi …) trước khi ngủ. 2 giờ trước khi ngủ bạn nên để cơ thể và đầu óc của mình được thư giãn. Tạm ngưng công việc và không suy nghĩ về công việc, cho dù là suy nghĩ cho ngày mai. Sau một ngày hoạt động và làm việc, bộ não cần được nghỉ ngơi và thư giãn.

1 tiếng trước khi ngủ không xem TV, máy tính, điện thoại và các thiết bị có hình ảnh. Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng các thiết bị điện tử can thiệp vào đồng hồ sinh học của con người. Khi mặt trời mọc, cơ thể sản xuất hormone cortisol, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn. Khi trời tối, cơ thể sản xuất melatonin, gây ra cảm giác buồn ngủ. Thế nhưng việc nhìn vào điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay đã cản trở quá trình này - gây nên tình trạng mất ngủ, khó ngủ. Tốt hơn nên sử dụng thời gian này để đọc sách.

Theo Santemagazine

6. Khoa học giải thích vì sao một số người hay bị muối đốt hơn những người khác

Nhóm nghiên cứu của GS. Leslie Vosshall tại trường Đại học Rockefeller đã tìm ra bằng chứng chứng minh muỗi bị thu hút bởi một số người nhiều hơn những người khác. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 18/10/2022.

 

Trong suốt ba năm, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm gồm 64 tình nguyện viên đi tất nylon trên cánh tay của họ sáu giờ mỗi ngày trong nhiều ngày. Maria Elena De Obaldia, đồng tác giả nghiên cứu đã tiến hành “thử nghiệm đo khứu giác hai lựa chọn” - một buồng kính acrylic trong đó các nhà nghiên cứu đặt hai chiếc tất vào. Sau đó, nhóm nghiên cứu thả muỗi gây bệnh sốt vàng, có tên khoa học là Aedes aegypti, vào trong buồng kính và quan sát xem tất nào thu hút nhiều côn trùng hơn.

Thử nghiệm này cho phép các nhà khoa học tách những người tham gia nghiên cứu thành 2 nhóm. Một là nhóm "nam châm hút muỗi", trong đó, tất của họ thu hút nhiều muỗi và nhóm hai "có sức hút kém", những người dường như không thu hút côn trùng này. Các nhà khoa học đã xem xét kỹ lưỡng làn da của người thu hút muỗi và phát hiện ra 50 hợp chất phân tử ở những người này cao hơn những người khác. Những người thu hút muỗi có có tỷ lệ axit cacboxylic trên da cao hơn nhiều. Axit cacboxylic được tìm thấy trong bã nhờn, chất nhờn tạo ra hàng rào bảo vệ và giúp giữ ẩm cho làn da của chúng ta.

Axit cacboxylic là những phân tử lớn. Loại axit này bản thân chúng không nặng mùi đến thế. Nhưng vi khuẩn có lợi trên da tiêu thụ những axit này, tạo ra mùi đặc trưng của con người, có thể là thứ thu hút muỗi.

Muỗi cái Aedes aegypti thích sử dụng máu người để làm nhiên liệu cho quá trình sản xuất trứng, nên chúng cần tìm đến con người. Những kẻ săn mồi này sử dụng nhiều cơ chế khác nhau để xác định và lựa chọn người mà chúng cắn.

Axit cacboxylic chỉ lý giải một phần cách loài côn trùng này lựa chọn mục tiêu. Tuy nhiên, nhiệt cơ thể và khí cacbonic con người thải ra khi hít thở, cũng thu hút muỗi đến với con người. Nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết lý sao axit cacboxylic lại thu hút muỗi mạnh mẽ đến vậy. Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ khám phá tác động của việc giảm axit cacboxylic trên da.

Nghiên cứu sâu hơn tìm hiểu hệ vi sinh vật sống trên da người để xác định lý do muỗi bị thu hút bởi một số hợp chất nhất định hơn những hợp chất khác. Thông tin này sẽ rất hữu ích để cho ra đời các sản phẩm giảm muỗi đốt và lây lan dịch bệnh hiệu quả hơn.

Theo https://edition.cnn.com/

7. Chế độ ăn thuần thực vật tốt hơn cho môi trường

Theo một nghiên cứu mới tại trường Havard Chan-Hoa Kỳ cho thấy, chế độ ăn thuần thực vật có liên quan đến sức khỏe môi trường tốt hơn, trong khi chế độ ăn ít thực vật, có nhiều thực phẩm như ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường, đòi hỏi nhiều đất canh tác và phân bón hơn. Các phát hiện cũng cho thấy thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có tác động đến môi trường mạnh nhất trong số tất cả nhóm thực phẩm thuộc khẩu phần ăn của tình nguyện viên, tạo ra tỷ lệ phát thải khí nhà kính lớn và đòi hỏi nhiều nước tưới nhất, đất trồng trọt và phân bón.

 

Nhà nghiên cứu Aviva Musicus cho biết: “Sự khác biệt giữa chế độ ăn thuần thực vật là đáng ngạc nhiên vì chúng thường được miêu tả là lành mạnh và tốt cho môi trường, nhưng nó mang nhiều sắc thái hơn thế. Để rõ ràng, chúng tôi không khẳng định chế độ ăn ít thực vật ảnh hưởng đến môi trường so với chế độ ăn thịt. Tuy nhiên, phát hiện cho thấy chế độ ăn thuần thực vật có thể có những tác động khác nhau đến sức khỏe và môi trường”.

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét đồng thời những tác động đến sức khỏe và môi trường của một số chế độ ăn thuần thực vật khác nhau, được công bố trên tạp chí The Lancet Planetary Health.

Nghiên cứu trước đây đã ghi nhận rằng chế độ ăn kiêng thuần thực vật có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Ví dụ: chế độ ăn thuần thực vật có nhiều hạt ngũ cốc, trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu, dầu thực vật và trà/cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Trong khi chế độ ăn thuần thực vật chứa nhiều nước trái cây, đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế, khoai tây và đồ ngọt, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu được thực hiện để xác định tác động môi trường, chẳng hạn như phát thải khí nhà kính, sử dụng đất trồng trọt chất lượng cao, nitơ từ phân bón và nước tưới, của các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống này.

Sử dụng dữ liệu từ Nurses' Health Study II, các nhà khoa học đã phân tích lượng thức ăn của hơn 65.000 người tham gia đủ tiêu chuẩn và kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn của họ với kết quả sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ tương đối của bệnh tim mạch và tác động môi trường. Để phân biệt chế độ ăn kiêng thuần thực vật, họ đã mô tả chế độ ăn của tình nguyện viên bằng cách sử dụng những chỉ số chế độ ăn uống khác nhau, bao gồm Chỉ số chế độ ăn thuần thực vật và ít thực vật. Điểm số cao hơn về chỉ số của chế độ ăn ít thực vật cho thấy mức tiêu thụ ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường, nước ép trái cây, khoai tây và đồ ngọt cao hơn; trong khi điểm số cao hơn về chỉ số chế độ thuần thực vật cho thấy mức tiêu thụ rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu, dầu thực vật và trà/cà phê cao hơn.

Những người tham gia ăn chế độ ăn thuần thực vật có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn và những chế độ ăn đó có lượng phát thải khí nhà kính và sử dụng đất trồng trọt, nước tưới và phân đạm thấp hơn so với chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật không lành mạnh. Các tình nguyện viên ăn chế độ ăn ít thực vật có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn và chế độ ăn của họ cần nhiều đất canh tác và phân bón hơn so với chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật lành mạnh. Những phát hiện này cũng củng cố các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, có tác động xấu đến môi trường nhiều hơn so với chế độ ăn thực vật.

Theo https://medicalxpress.com

8. Điều gì giúp các loài cá chịu được áp lực dưới đáy biển sâu?

Vùng âm là lớp trên cùng của đại dương, nhận đủ ánh sáng mặt trời cho việc hỗ trợ đời sống thực vật thủy sinh. Nhưng hầu hết các sinh vật biển sâu sống dưới mặt nước hàng nghìn mét, cách xa vùng âm đó. Những thách thức sinh tồn mà các loài sinh vật biển này phải đối mặt bao gồm việc khan hiếm thức ăn, áp suất nước cao, lượng oxy thấp, bóng tối và nhiệt độ cực kỳ lạnh giá.

 

Thông thường, dưới áp suất khí quyển bình thường, các phân tử nước trong tế bào sống tạo thành một mạng lưới giống như tứ diện. Nếu mạng lưới đó thay đổi hình dạng vì tác động của áp lực bên ngoài, thì các quá trình hóa sinh quan trọng sẽ không thể diễn ra trong tế bào. Khi điều này xảy ra trên quy mô toàn bộ cơ thể, sẽ dẫn đến cái chết cho sinh vật.

Vậy tại sao một số sinh vật lại có thể tồn tại được dưới mức biển sâu hàng nghìn mét, nơi có áp suất nước khủng khiếp và môi trường sống vô cùng khắc nghiệt như vậy?

Người ta đã phát hiện ra bên trong mô của động vật giáp xác và các loài sinh vật sống dưới đáy biển sâu có sự hiện diện của Trimethylamine N-oxit (TMAO) - một hợp chất hữu cơ nằm trong lớp oxit amin, những TMAO này cung cấp một neo cấu trúc giúp nước có thể chống lại áp suất cực lớn mà nó phải chịu. Điều thú vị là nồng độ TMAO trong các sinh vật biển sẽ tăng lên theo độ sâu nơi chúng sinh sống.

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm bắn chùm neutron vào các mẫu nước có và không có TMAO được lưu trữ ở áp suất cao hoặc thấp. Kết quả cho thấy các liên kết hydro trong phân tử nước không có TMAO bị biến dạng dưới áp lực và mạng lưới phân tử nói chung trở nên nén chặt lại. Tuy nhiên, trong các mẫu được thêm TMAO, các liên kết hydro rất mạnh và ổn định, trong khi cấu trúc mạng được duy trì.

Nghiên cứu về TMAO cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn về việc làm thế nào mà vô số sinh vật mới được phát hiện có thể tồn tại ở sâu bên dưới các đại dương trên thế giới. Đồng thời cung cấp một cầu nối giữa nước dưới áp suất ở cấp độ phân tử và khả năng tuyệt vời của các các sinh vật biển phát triển dưới áp suất cao ở độ sâu của đại dương.

https://www.vista.gov.vn/

9. Không nên uống nước ngay sau khi ăn trái cây

Sau mỗi bữa ăn, uống nước sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Nước khi đó sẽ có tác dụng cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên, uống một ly nước ngay sau khi ăn trái cây có thể gây hại nhiều hơn là lợi.

 

Dưới đây là 5 lý do không nên uống nước sau khi ăn trái cây:

Gây co thắt dạ dày

Trái cây chứa nhiều đường và men nên uống nước ngay sau khi ăn trái cây sẽ làm loãng axit trong dạ dày. Điều này tạo ra một môi trường trong đó nấm men có thể phát triển mạnh, dẫn đến việc sản xuất carbon dioxide và rượu, gây ra tình trạng tích tụ khí trong dạ dày. Do đó, không nên uống nước ngay sau khi ăn trái cây để ngăn ngừa co thắt dạ dày.

Ảnh hưởng đến mức độ pH

Uống nước ngay sau khi ăn trái cây, đặc biệt là những loại có hàm lượng nước cao như dưa hấu, dưa chuột, cam, dâu tây, bưởi và kiwi làm rối loạn mức độ pH của hệ tiêu hóa (mức độ axit hoặc kiềm). Điều này là do trái cây có hàm lượng nước cao có thể làm xáo trộn nồng độ pH bằng cách làm cho dạ dày tiết ít axit hơn.

Làm chậm quá trình tiêu hóa

Nên tránh uống nước ngay sau khi ăn hoa quả vì sự kết hợp này có thể cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa trong dạ dày. Uống nước ngay sau khi ăn trái cây còn gây ra cảm giác buồn nôn. Bạn nên uống nước ít nhất một giờ sau khi ăn trái cây, nhất là phụ nữ đang mang thai, để tránh bị ốm nghén, buồn nôn.

Làm loãng dịch vị

Uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng dịch vị và các men tiêu hóa cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Dịch vị loãng làm giảm tiết các men tiêu hóa, có thể gây ợ chua. Do đó, nên uống nước trước, hoặc uống sau 1h khi ăn trái cây để không gặp phải tình trạng này.

Tăng lượng đường trong máu

Uống nước ngay sau khi ăn trái cây làm chậm quá trình tiêu hóa, để lại nhiều thức ăn chưa tiêu hóa hết trong hệ thống. Chất này được chuyển hóa thành chất béo và gây ra sự gia tăng insulin, làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường và béo phì.

Vì vậy, tránh uống nước ngay sau khi tiêu thụ trái cây nhất là trái cây họ cam quýt và trái cây có hàm lượng nước cao, để điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa béo phì và tiểu đường.

https://www.vista.gov.vn/

10. Công nghệ vũ trụ ảo – Metaverse

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ Metaverse đang tạo nên một xu hướng công nghệ nổi bật, đặc biệt là khi ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, quyết định đổi tên công ty thành Meta, với mục tiêu đi sâu vào thế giới ảo này để tạo ra giá trị thật. Tiếp bước Facebook, các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Microsoft, Nvidia, Tecent… cũng đã đầu tư vào lĩnh vực này nhằm tạo nên Metaverse của riêng mình. Theo báo cáo của McKinsey & Company, trong năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm và nguồn vốn tư nhân đầu tư vào Metaverse đã đạt 13 tỷ USD. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, đầu tư vào Metaverse đã đạt 120 tỷ USD, hơn gấp đôi so với cả năm 2021. Đến năm 2030, quy mô sử dụng Metaverse của người dùng và doanh nghiệp có thể đạt đến 5 nghìn tỷ USD.

 

Metaverse là một từ ghép, có gốc tiếng Hy Lạp, có nghĩa “tiếp theo” hay “vượt ra ngoài”. Thuật ngữ Metaverse được ghép từ “meta” (toàn diện hơn, siêu hoặc vượt qua) và “verse” trong Universe (vũ trụ). Vì vậy, Metaverse có nghĩa là vũ trụ tiếp theo hoặc ngoài vũ trụ. Năm 1992, Neal Stephenson, tác giả của cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, Snow Crash, đã mô tả Metaverse là một "thế giới kỹ thuật số bao trùm" tồn tại trong một vũ trụ song song với vũ trụ mà chúng ta biết là thế giới vật chất của con người. Nó giống như Internet nhưng ở dạng 3D. Đó là một vũ trụ kỹ thuật số mà cộng đồng có thể tham gia dưới dạng hình đại diện được cá nhân hóa và sau đó tương tác với hình đại diện của người khác. Các bộ phim nổi tiếng như The Matrix (Ma Trận) và Ready Player One (Đấu trường ảo) cũng khám phá ý tưởng này.

Cho đến nay, chưa có một định nghĩa nào về Metaverse được chấp nhận rộng rãi, một số định nghĩa được nhiều người ủng hộ vì nó sát nghĩa. Metaverse như một thế giới bản sao, nó tồn tại song song với thế giới thực tại. Metaverse có thể hiểu là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR), thực tế ảo (Virtual Reality- VR), Internet, tiền điện tử và hơn thế nữa… cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác. AR và VR không phải là metaverse, mà chúng chỉ là những giao diện quan trọng để giúp người dùng trải nghiệm Metaverse. AR và VR, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và có thể các thiết bị khác trong tương lai chỉ là một trong nhiều cách để có thể tương tác với Metaverse hay truy cập các nền tảng Metaverse.

Metaverse đang đến gần và nó sẽ tác động đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian của thế giới kỹ thuật số ảo. Metaverse là một khái niệm về một không gian ảo 3D, trực tuyến kết nối người dùng trong mọi khía cạnh cuộc sống của họ. Metaverse sẽ kết nối nhiều nền tảng, tương tự như Internet chứa các trang web khác nhau có thể truy cập thông qua một trình duyệt duy nhất. Trên không gian ảo này, người dùng có thể cùng nhau làm việc, gặp gỡ, chơi trò chơi, buôn bán và và thậm chí là thưởng thức nghệ thuật. Ví dụ người ta có thể tham gia một cuộc họp thực tế hỗn hợp với tai nghe Oculus VR trong văn phòng ảo của mình, hoàn thành công việc và thư giãn trong một trò chơi dựa trên blockchain, sau đó quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử và tài chính trong Metaverse. Ngày nay, chúng ta có thể trải nghiệm một số khía cạnh của Metaverse trong thế giới trò chơi điện tử ảo. Các trò chơi như Second Life và Fortnite hoặc các công cụ xã hội hóa công việc như Gather.town mang nhiều yếu tố thực trong cuộc sống của chúng ta vào thế giới trực tuyến.

Metaverse có tiềm năng trở thành “sự lặp lại tiếp theo” của Internet. Nó có thể kết hợp liền mạch cuộc sống kỹ thuật số và cuộc sống vật lý của chúng ta bằng cách có cảm giác đắm chìm, tương tác thời gian thực, khả năng tương tác trên các nền tảng và thiết bị, khả năng cho hàng nghìn người tương tác đồng thời và các trường hợp sử dụng kéo dài các hoạt động ngoài trò chơi. Nhưng tốc độ phát triển của nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố công nghệ và trải nghiệm người dùng, và không giới hạn ở một nền tảng, công nghệ hay thiết bị nào.

Một số đặc điểm của Metaverse

- Khả năng duy trì và liên tục có những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó;

- Mức độ chân thực của Metaverse, đặc điểm này trả lời cho câu hỏi liệu trải nghiệm của chúng ta trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thực tế;

- Tính mở, Metaverse cho phép người tham gia có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đó phải là không gian mở cho phép những sáng tạo trở nên không có giới hạn;

- Một hệ thống kinh tế song song với thực tế, trong đó người tham gia có thể dịch chuyển tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong Metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho chính bản thân.

Cấu tạo các lớp trong Metaverse

 

Các lớp trong Metaverse

Metaverse có 4 lớp cơ bản, bao gồm:

• Lớp nền tảng (Foundation Layer): nền tảng cho sự kết nối, đó chính là mạng lưới Internet.

• Lớp hạ tầng (Infrastructure Layer): về cơ sở hạ tầng cho Metaverse, có thể kể đến các linh kiện phần cứng giúp chúng ta có những trải nghiệm chân thực. Ngoài các linh kiện phần cứng thì các công nghệ để hình thành nên Metaverse cũng nằm trong lớp này (một số công nghệ có thể nói tới như là Blockchain, AI, Big Data...).

• Lớp ứng dụng/nội dung (Content Layer): lớp này sẽ có những trò chơi, ứng dụng giúp người dùng đắm chìm trong một hoặc nhiều thế giới khác nhau, cho những trải nghiệm sống động nhất.

• Lớp trải nghiệm/Metaverse đích thực (True Metaverse): đây là lớp cuối cùng của Metaverse, khi các lớp dưới phát triển tới một mức nào đó thì sẽ có một Metaverse đích thực.

 Trong quá trình phát triển, khi các lớp nền tảng được hoàn thành thì sẽ trở thành nền móng để các lớp trên đó phát triển. Và trong quá trình phát triển đó, các lớp sẽ luôn được cập nhật cũng như phát triển liên tục, cụ thể như sau:

 - Internet hiện tại đã rất phát triển. Tuy nhiên, các đơn vị nghiên cứu vẫn đang tiếp tục cho ra đời các công nghệ Internet khác nhau, ngày càng nhanh và tiện lợi hơn (điển hình có thể kể đến công nghệ 5G hiện nay).

- Trên lớp Internet, có thể thấy lớp hạ tầng cũng đang phát triển rất mạnh mẽ, các hãng lớn vẫn đang cạnh tranh nhau trong cuộc đua linh kiện phần cứng, cũng như các công nghệ nền tảng đang ngày một đi vào thực tiễn đời sống.

- Ở lớp nội dung, có thể thấy những hình thái đầu tiên của Metaverse dưới dạng các tựa game, và lớp này vẫn đang chờ đợi sự hoàn thiện hơn nữa từ hạ tầng để có thể thật sự bùng nổ trong tương lai.

Hiện trạng công nghệ

Các công nghệ Metaverse quan trọng hàng đầu hiện nay gồm có: tiền điện tử, AI, AR/VR, Web 3.0, Internet vạn vật (IoT), Blockchain, điện toán đám mây. Đây là các công nghệ chủ chốt cung cấp metaverse để giúp trải nghiệm Metaverse sống động hơn.

Web 3.0 ra đời đã thay đổi thế giới công nghệ, Web 3.0 từ sự phát triển tự nhiên của các công cụ Web thế hệ cũ kết hợp với các công nghệ tiên tiến như AI và Blockchain. Web 3.0 ra đời sẽ đảm bảo an ninh trên không gian mạng tốt hơn cho các cá nhân để truyền tải thông tin nhanh hơn, an toàn hơn trong thế giới số.

Về công nghệ phần cứng, các điểm truy cập cho Metaverse bao gồm máy tính và điện thoại thông minh đa năng, thực tế tăng cường, thực tế hỗn hợp và thực tế ảo. Sự phụ thuộc vào công nghệ VR đã hạn chế sự phát triển Metaverse và việc áp dụng trên quy mô rộng. Hạn chế của phần cứng di động và nhu cầu cân bằng giữa chi phí và thiết kế đã gây ra sự thiếu hụt đồ họa chất lượng cao và tính di động. Một vấn đề khác đối với việc áp dụng công nghệ trên diện rộng là chi phí thiết bị. Sự phát triển phần cứng hiện tại tập trung vào việc khắc phục những hạn chế của tai nghe VR, cảm biến và tăng khả năng đắm chìm với công nghệ xúc giác.

Về phần mềm, chưa có sự áp dụng quy mô rộng của một đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho triển khai Metaverse và các triển khai hiện tại chủ yếu dựa vào công nghệ độc quyền. Khả năng tương tác là một mối quan tâm lớn trong phát triển Metaverse, xuất phát từ mối quan tâm về tính minh bạch và quyền riêng tư. Đã có một số dự án tiêu chuẩn hóa môi trường ảo. Universal Scene Description là một thông số kỹ thuật dành cho trao đổi đồ họa máy tính 3D do Pixar tạo ra và được hỗ trợ bởi Blender, SceneKit của Apple và Autodesk 3ds Max. Công ty công nghệ NVIDIA đã thông báo sẽ áp dụng các công cụ phát triển metaverse của họ. glTF là một đặc điểm kỹ thuật để truyền và tải hiệu quả các cảnh và mô hình 3D bằng và ứng dụng được tạo ra bởi Khronos Group, một tập đoàn phát triển các tiêu chuẩn mở miễn phí. Vào tháng 8 năm 2022, glTF 2.0 đã được phát hành dưới dạng Tiêu chuẩn Quốc tế ISO / IEC 12113: 2022.

OpenXR là một tiêu chuẩn mở để truy cập vào các thiết bị và trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường. Nó đã được Microsoft áp dụng cho HoloLens 2, Nền tảng Meta cho Oculus Quest, HTC cho HTC Vive, Qualcomm cho Nền tảng nhà phát triển Snapdragon Spaces XR, và Valve cho SteamVR. Các thiết bị bổ sung hỗ trợ đặc điểm kỹ thuật OpenXR được liệt kê trên trang web sản phẩm phù hợp của Khronos Group.

Lo ngại và thách thức

Bảo mật thông tin là vấn đề cần quan tâm của cộng đồng vì các công ty liên quan có thể sẽ thu thập thông tin cá nhân của người dùng thông qua các tương tác và dữ liệu sinh trắc học từ các thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể đeo được. Meta Platforms (trước đây là Facebook) đang có kế hoạch sử dụng quảng cáo được nhắm mục tiêu trong metaverse của họ, làm tăng thêm những lo lắng liên quan đến việc lan truyền thông tin sai lệch và mất quyền riêng tư cá nhân. Số lượng dữ liệu thu thập trong metaverse sẽ lớn hơn nhiều so với trên internet. Metaverse dựa trên các thiết bị AR và VR để mang lại trải nghiệm sống động. Những công nghệ này, với khả năng tích hợp camera và mã số nhận dạng duy nhất, có thể dẫn đến trường hợp rò rỉ thông tin cá nhân ngoài ý muốn.

Trong thế giới thực, thường không khó để xác định danh tính một ai đó. Nhưng khi mọi người lướt web trong thế giới kỹ thuật số bằng avatar của họ, sẽ rất khó để chứng minh danh tính của một người. Ví dụ: Các tác nhân độc hại có thể xâm nhập vào Metaverse và giả vờ là một người. Chúng có thể lợi dụng điều này để làm tổn hại danh tiếng của một người hoặc lừa đảo người dùng khác.

Cũng như mạng xã hội, việc nghiện Metaverse cũng là một mối quan tâm khác. Rối loạn nghiện Internet, truyền thông xã hội, nghiện trò chơi điện tử và cao hơn là Metaverse có thể gây ra những hậu quả về tinh thần và thể chất trong một thời gian dài, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và nhiều tác hại khác liên quan đến lối sống ít vận động như tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch. Các chuyên gia cũng lo ngại rằng Metaverse có thể được sử dụng như một “lối thoát” khỏi thực tế theo cách tương tự như các công nghệ internet hiện có.

Tội phạm ảo như lạm dụng tình dục và các vấn đề an toàn người dùng khác như quấy rối là những thách thức đáng kể với các nền tảng thực tế ảo trên mạng xã hội hiện nay và có thể cũng phổ biến tương tự trong một mô hình Metaverse. Bên cạnh đó có thể xảy ra việc lạm dụng các chiến lược tương tác trên Metaverse để thao túng người dùng bằng nội dung thiên vị.

Metaverse vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và có những thách thức đáng kể cần phải vượt qua. Metaverse đang bị đình trệ trong việc đạt được quy mô phổ biến rộng do thiếu cơ sở hạ tầng cho cả phần cứng và phần mềm, cách tiếp cận độc quyền để phát triển nền tảng và thiếu các tiêu chuẩn quản trị rõ ràng.

Sự phát triển công nghệ dẫn đến sự xuất hiện của các thiết bị của chúng ta ngày nay phải mất nhiều thời gian, nên sự đa dạng về trí tưởng tượng của con người không phải lúc nào cũng khả thi về mặt kỹ thuật. Chẳng hạn, mạng quá chậm và khả năng tính toán quá yếu. Thử thách lớn nhất mà Metaverse sẽ gặp phải chính là việc kết nối cả 5 giác quan vào các trải nghiệm trong vũ trụ ảo. Kính VR/AR hiện tại chỉ hỗ trợ nghe, nhìn và nói chuyện. Rất ít các thiết bị trên thị trường có thể giả lập mùi hương và cảm giác thực. Công cụ đồ họa cần phải mạnh hơn theo cấp số nhân và cần có phần cứng giao diện để thực sự tận dụng được lợi thế của công nghệ khi nó phát triển.

Các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Amazon, Facebook có thể sẽ ra mắt phiên bản Metaverse của mình cùng một thời điểm. Tuy nhiên, các sản phẩm này mang tính riêng lẻ và độc lập. Nếu người dùng đang trao đổi với bạn bè của mình ở vũ trụ Horizon của Facebook nhưng cần gặp người thân trên Microsoft, họ cần thoát khỏi Horizon và đăng nhập vào Microsoft. Metaverse thực sự sẽ xuất hiện khi các nền tảng kết nối lại. Chúng ta trông chờ vào một vũ trụ với nhiều vũ trụ khác nhau. Một bộ tiêu chí cần được đặt ra để các công ty công nghệ xây dựng nền tảng của mình dựa trên tiêu chuẩn đấy. Ngoài ra, chưa có mô hình kinh doanh cho công nghệ Metaverse, thiếu năng lực quản lý để ứng dụng công nghệ Metaverse vào hoạt động kinh doanh cũng là những khó khăn, thách thức đối với doanh nghiệp.

Theo https://www.vista.gov.vn/news/xu-huong-nghien-cuu-cong-nghe/cong-nghe-vu-tru-ao-metaverse-5739.html

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 18
Truy cập trong 7 ngày :50
Tổng lượt truy cập : 6,361