Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )
 29/05/2023 Lượt xem: 191

 

1. Samsung giữ ngôi đầu trên bảng xếp hạng bằng sáng chế tại Mỹ

IBM đã chính thức bị Samsung vượt mặt sau 29 năm giữ kỷ lục đăng ký nhiều bằng sáng chế nhất tại Mỹ. Đây là một sự nỗ lực của nhà sản xuất Hàn Quốc.

Theo công bố của Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO), các bằng sáng chế này "Được cấp cho việc phát minh ra một quy trình, máy móc, sản xuất hoặc thành phần vật chất mới và hữu ích, hoặc một cải tiến mới và hữu ích của chúng".

Bằng sáng chế cho phép chủ sở hữu của chúng ngăn cản người khác chế tạo, sử dụng hoặc bán sáng chế trong vòng 20 năm kể từ ngày cấp bằng sáng chế. Bằng sáng chế tiện ích có thể được sử dụng để bảo vệ phần mềm hoặc bảo vệ thiết kế giao diện người dùng của phần mềm.

Được biết, Samsung đã nhận được gần 8.517 bằng sáng chế tiện ích của Hoa Kỳ vào năm 2021. Theo sau đó là người bạn đồng hương LG. Tuy nhiên đến năm 2022, Samsung đăng ký 4.743 bằng sáng chế tiện ích, giảm 44% so với năm 2021. Số lượng đăng ký bằng sáng chế cho chất bán dẫn và bộ nhớ phần cứng của IBM thấp hơn đáng kể. Trong khi đó, LG đã chứng kiến mức tăng 5%, lên 4.580 bằng sáng chế.

 

Từ năm 1996 đến năm 2022, IBM đã thu về khoảng 27 tỷ USD tiền bản quyền cho việc cấp phép sở hữu trí tuệ của mình. Tuy nhiên từ 2020, công ty này đã đưa ra hướng đi mới. Giám đốc nghiên cứu của IBM Dario Gil cho biết: "Chúng tôi quyết định không còn theo đuổi vị trí dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế nữa mà vẫn duy trì vị thế cường quốc về sở hữu trí tuệ và tiếp tục có một trong những danh mục đầu tư mạnh nhất trên thế giới về các công nghệ ưu tiên của chúng tôi." IBM hiện được cho là đang tập trung vào việc nhận bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho chip AI, điện toán đám mây lai, an ninh mạng và điện toán lượng tử.

Samsung đã theo sau IBM trong vài năm mặc dù hãng này đã được trao 8.000 bằng sáng chế trở lên mỗi năm tại các bang kể từ năm 2017. Năm 2022 là năm mà Samsung cuối cùng đã trở thành công ty dẫn đầu về bằng sáng chế tiện ích của Hoa Kỳ. 

Canon KK đứng thứ năm do số lượng bằng sáng chế tiện ích mà hãng nhận được ở Hoa Kỳ trong năm 2022 đã giảm 10% xuống còn 3.046. Và ở vị trí thứ sáu là Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan hay còn được gọi là TSMC. Xưởng đúc chip lớn nhất thế giới đã được trao 3.038 bằng sáng chế tiện ích tại Hoa Kỳ vào năm ngoái, tăng 8%.

Ở một diễn biến khác, một nghiên cứu chung của Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu và Cơ quan Năng lượng Quốc tế được công bố hôm 10/1 đã phân tích dữ liệu toàn cầu về các bằng sáng chế quốc tế - nhóm các bằng sáng chế quốc tế cho một phát minh cụ thể về công nghệ hydro để phát hiện các xu hướng đổi mới giữa các quốc gia và lĩnh vực.

Trong giai đoạn từ 2011 đến 2020, quốc gia dẫn đầu về bằng sáng chế hydro là Nhật Bản, chiếm 24% tổng số toàn cầu. Các thành viên Liên minh châu Âu chiếm 28%, dẫn đầu là Đức với 11% và Pháp với 6%. Hoa Kỳ theo sau với tỷ lệ 20%, với bằng sáng chế giảm "đáng kể" sau năm 2015, mặc dù Hoa Kỳ đã từng là "nhà đổi mới chính" cho đến năm 2011.

Số lượng đơn đăng ký sáng chế quốc tế có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Trung Quốc mới chỉ "cất cánh" trong giai đoạn này. Báo cáo cho biết, các quốc gia châu Á chỉ thể hiện sự hiện diện "khiêm tốn" trong tổng số bằng sáng chế hydro toàn cầu, ở mức tương ứng là 7% và 4%, tốc độ tăng trưởng phát triển bằng sáng chế hydro trung bình hàng năm của họ là 12% và 15%.

https://sohuutritue.net.vn/

 

2. Apple Pencil 3: Bằng sáng chế sở hữu tính năng lấy màu từ thế giới thực từ nhà “Táo”

Vừa qua, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc Apple Pencil thế hệ 3. Được biết, đây là bằng sáng chế được đăng ký cho tính năng sử dụng bút Apple Pencil 3 lấy màu từ thế giới thực chỉ thông qua thao tác chạm đầu bút vào bề mặt các vật thể.

Theo thông tin từ Petenly Apple hồi đầu tháng 1/2023, Apple mới đây đã được cấp bằng sáng chế cho Apple Pencil 3.

Theo các mô tả được rò rỉ, chiếc Apple Pencil 3 sẽ được thiết kế tích hợp các cảm biến màu vào đầu bút. Nhờ có điều này, người dùng có thể lấy màu các vật thể trong thế giới thực chỉ thông qua một cái chạm nhẹ của đầu bút với bề mặt vật thể.

Mặc dù nghe có hơi khó tin, tuy nhiên, theo tin tức được các chuyên gia công nghệ tiết lộ, Apple quả thực đang nghiên cứu phát triển tính năng sử dụng Apple Pencil lấy màu trực tiếp từ các vật thể trong thế giới thực.

 

Hình ảnh trong bằng sáng chế được biết lộ cho thấy, Apple Pencil 3 có thể đi kèm với cảm biến ánh sáng được tích hợp xung quanh đầu bút. Ngoài ra còn có bộ phát sáng và bộ phát hiện ánh sáng, màu sắc. Nhờ đó nó có thể nhận diện chỉ bằng cách chạm vào bề mặt vật thể.

Tất nhiên, bằng sáng chế không tiết lộ bất kỳ tính năng nào khác của sản phẩm sắp ra mắt.

Được biết, Apple đã nộp bằng sáng chế này từ năm 2020. Trong khi đó Apple Pencil 2 đã ra mắt từ năm 2018. Do đó rất có thể công ty đang hướng đến công nghệ mới cho chiếc Apple Pencil 3 sẽ được công bố trong tương lai gần.

Thông tin này dường như khó tin nhưng khi tin tức được tiết lộ nó đã khiến cho các iFan vô cùng hào hứng.

Gần đây, Apple cũng đã được Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế liên quan tới khả năng chống nứt và tự phục hồi cho các sản phẩm iPhone hoặc iPad được thiết kế theo kiểu vỏ sò.

Thông tin rò rỉ từ hồ sơ bằng sáng chế cho thấy những mô tả về một màn hình gập lại được thiết kế để chống nứt. Điều này có khả năng giải quyết một trong những mối quan tâm chính với những chiếc điện thoại gập, đó là tính dễ vỡ của chúng.

 

Hồ sơ thứ hai mô tả màn hình tự phục hồi theo đúng nghĩa đen. Màn hình sẽ tự "làm lành" các vết xước nhỏ trong quá trình sử dụng, nhưng công nghệ chi tiết không được đề cập. Android Headlines dự đoán, Apple có thể sẽ đưa các công nghệ này lên iPhone hoặc iPad gập, nhưng sản phẩm thương mại sẽ không sớm xuất hiện.

Liên quan tới điều này, nhà phân tích Ming-chi Kuo cũng từng tiết lộ Apple đang thử nghiệm thiết bị gập với màn hình 9 inch. Dự kiến sản phẩm này sẽ được ra mắt vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

https://sohuutritue.net.vn/

 

3. 10 phát minh vĩ đại của phụ nữ làm thay đổi cuộc sống

Không chỉ góp phần làm thay đổi lịch sử văn minh nhân loại, 10 người phụ nữ tài giỏi sau đã khơi dậy niềm cảm hứng cho phái đẹp trên toàn thế giới.

Marie Curie: Thuyết phóng xạ

 

Marie Curie (sinh ngày 7/11/1867 - qua đời ngày 4/7/1934)

Là một trong những bộ óc khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại, Marie Curie là người tiên phong trong việc nghiên cứu “Thuyết phóng xạ”. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Giáo sư Vật lý Đại cương tại Khoa Khoa học. Marie Curie, nhà vật lý, nhà hóa học nữ đầu tiên trong lịch sử đoạt hai giải Nobel, đã được tôn vinh là nữ khoa học gia vĩ đại nhất mọi thời đại.

Grace Murray Hopper: Ngôn ngữ lập trình và chương trình máy tính

 

Grace Murray Hopper (sinh ngày 9/12/1906 - qua đời ngày 1/1/1992)

Nữ Phó đề đốc Grace Murray Hopper là một nhà khoa học máy tính và sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Được mệnh danh là “mẹ đẻ” của ngành lập trình máy tính, Grace M. Hopper là lập trình viên đầu tiên cho máy tính Mark I và phát triển trình biên dịch đầu tiên cho một ngôn ngữ lập trình. Không chỉ có vậy, bà còn đồng phát minh ra COBOL - chương trình phiên dịch chỉ đạo của con người thành mã nguồn máy tính. Công trình của bà là tiền đề cho sự ra đời của ngôn ngữ lập trình phổ cập.

Rosalind Franklin: Chuỗi xoắn kép DNA

 

Rosalind Elsie Franklin (sinh ngày 25/7/1920 – qua đời ngày 16/4/1958)

Rosalind Franklin là nhà sinh lý học người Anh, bà là người đầu tiên chụp được bức ảnh sử dụng nhiễu xạ tia X. Ảnh chụp phân tử ADN của bà đóng góp vai trò then chốt trong việc giải mã cấu trúc ADN, một trong những bước đột phá khoa học lớn nhất và quan trọng nhất trong thế kỷ XX. Việc tìm ra chuỗi AND được xem là công trình quan trọng giúp các nhà khoa học giải mã được nhiều điều bí ẩn về chức năng lưu giữ, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền giữa các thế hệ.

Stephanie Kwolek: Sợi Kevlar

 

Stephanie Louise Kwolek (sinh ngày 31/7/1923 – qua đời ngày 18/6/2014)

Phát minh sợi Kevlar của nhà hoá học Stephanie L. Kwolek là loại vật liệu nhẹ và siêu bền. Phát minh này là thành quả của 15 năm miệt mài nghiên cứu thầm lặng của Kwolek. Bà ấy đã khám phá ra điều này khi cố gắng phát minh ra một chất thay thế cho thép trong lốp ô tô. Kể từ khi được phát hiện, sợi Kevlar được ứng dụng cho rất nhiều vật dụng như lốp xe đạp, áo chống đạn, …

Josephine Cochrane: Máy rửa bát

 

Josephine Cochrane (sinh ngày 8/3/1839 – qua đời ngày 14/8/1913)

Có lẽ, đối với nhiều người, đặc biệt là phát nữ, phát mình máy rửa bát là phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại và cảm thấy biết ơn Josephine Cochran. Ban đầu Josephine Cochran (Mỹ) chỉ muốn có phương tiện tiện ích để những người phục vụ không làm hỏng bộ đồ ăn quý và không làm tổn hại bàn tay và thời gian quý báu của mình. Song từ ước muốn đó, bà đã bất ngờ trở thành người nổi tiếng trên khắp thế giới với sản phẩm chiếc máy rửa bát.

Maria Beasley: Bè cứu sinh

 

Maria E. Beasley (sinh năm 1836 – qua đời năm 1913)

Khi làn sóng di dân từ châu Âu mới đổ tới Mỹ bùng nổ những thập niên 1880, nhà phát minh Maria E. Beasley đã thiết kết ra chiếc bè cứu sinh cải tiến khác hẳn những chiếc bè bằng phẳng trong thập kỷ trước. Bè của Maria E. Beasley có những đường rãnh bảo vệ, giúp giữ người gặp nạn bên trong trong trường hợp họ phải bỏ tàu.Trong sự nghiệp của mình, Maria E. Beasley còn phát minh ra máy sưởi chân, máy phát điện chạy hơi và một máy đóng thùng, tổng cộng được cấp 15 bằng sáng chế tại Mỹ và ít nhất 2 bằng tại Anh.

Shirley Jackson: Công nghệ viễn thông

 

Shirley Jackson (sinh ngày 14/12/1916 – qua đời ngày 8/8/1965)

Năm 1973, Shirley Jackson là người phụ nữ da màu đầu tiên tốt nghiệp tiến sĩ trường MIT. Tại Phòng thí nghiệm Bell, bà đã tiến hành nghiên cứu các định luật cơ bản để tạo tiền đề cho các nhà khoa học khác phát minh ra pin mặt trời, cáp quang, máy fax di động, điện thoại cảm ứng và dịch vụ chờ cuộc gọi.

Katharine Burr Blodgett: Kính không phản xạ

 

Katharine Burr Blodgett (sinh ngày 10/1/1898 – qua đời ngày 12/10/1979)

Nhà khoa học, nhà phát minh Katharine Burr Blodgett là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực, là người phụ nữ đầu tiên nhận bằng tiến sỹ vật lý tại đại học Cambridge của Anh, và cũng là phụ nữ đầu tiên được General Electric ký hợp đồng làm việc. Trong Thế chiến thứ hai, Katharine dã đóng góp nhiều nghiên cứu cho nhu cầu quân sự như: mặt nạ phòng độc, chống khói và kỹ thuật mới cho sự xả băng của cánh máy bay. Tuy nhiên, trong lĩnh vực hóa học, bà có phát minh gây ảnh hưởng nhất đó là: kính không phản xạ. Hiện nay, loại kính này được sử dụng trong kính, tấm chắn xe hơi và màn hình máy tính.

Hedy Lamarr: Công nghệ “Nhảy tần”

 

Hedy Lamarr (sinh ngày 9/11/1914 – qua đời ngày 19/1/2000)

Không chỉ là 1 nữ diễn viên tài năng hàng đầu trong kỷ nguyên vàng của Hollywood, Hedy Lamarr còn được biết đến như là một nhà sáng chế lỗi lạc. Phát minh lớn nhất của bà, cùng với nhà soạn nhạc George Antheil, là công nghệ “nhảy tần” được sử dụng rộng rãi. Công nghệ này chính là tiền thân của công nghệ WiFi, Bluetooth và GPS ngày nay.

Mary Anderson: Cần gạt nước ô tô

 

Mary Elizabeth Anderson (sinh ngày 19/2/1866 – qua đời ngày 27/6/1953)

Trong một lần đến New York năm 1902, Mary Anderson phải lái xe đẩy dưới trời mưa tuyết phủ trắng lối đi. Bà đã nhanh chóng nghĩ ra mình cần tạp ra một công cụ hữu ích nào đó để giải quyết vấn đề này. Năm 1905, Mary đã thiết kế ra hệ thống cần gạt nước đầu tiên và nhận bằng sáng chế. Mặc dù ban đầu bà đã gặp khó khăn khi phổ biến phát minh này, nhưng may mắn thay, Cadillac đã đưa cần gạt lên các phương tiện của hãng xe vào năm 1922. Từ đó, phát minh ấy đã trở thành phát minh vĩ đại, không thể thiếu trong cuộc sống con người.

https://sohuutritue.net.vn/

 

4. Xiaomi nhận bằng sáng chế công nghệ phát hiện nói dối

Xiaomi mới đây đã được cấp bằng sáng chế mới cho công nghệ phát hiện nói dối. Khác với các công nghệ truyền thống, công nghệ mới từ nhà sản xuất Trung Quốc sẽ cho phép kiểm tra tính trung thực thông qua chuyển động đồng tử.

Công nghệ phát hiện nói dối đã xuất hiện trên thế giới từ rất nhiều năm về trước, điển hình là máy phát hiện nói dối Polygraphs được phát minh năm 1912 dùng để kiểm tra tính trung thực trong lời nói. Mặc dù có mục đích sử dụng giống nhau, thế nhưng bằng sáng chế mới của Xiaomi có nhiều điểm khác biệt và không giống công nghệ phát hiện nói dối đời đầu.

 

Công nghệ phát hiện nói dối bằng đồng tử là bước đột phá mới của Xiaomi

Được biết, Polygraphs dùng để đo nhiều chỉ số sinh lý học của cơ thể người như huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và độ dẫn điện của da khi người đó đang phải trả lời một chuỗi các câu hỏi. Khác với máy phát hiện nói dối truyền thống, công nghệ mới của Xiaomi phân tích một người đang nói thật hay không dựa trên chuyển động của đồng tử.

Theo Xiaomi, thiết bị phát hiện nói dối mà công ty nghiên cứu có sự hiệu quả hơn so với các phương pháp trước đây.

Theo báo cáo của ITHome, Xiaomi đã được cấp bằng sáng chế cho “phương pháp, thiết bị, thiết bị đầu cuối di động và phương tiện lưu trữ cho việc phát hiện nói dối”. Nhờ đó, công ty chính thức được cấp quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ hay phương pháp phát hiện nói dối.

Trong phần tóm lược của bằng sáng chế, phương pháp được thiết kế để sự dụng tích hợp với thiết bị đầu cuối di động. Công nghệ sử dụng máy ảnh pan-tilt tele để chụp khuôn mặt và theo dõi sự chuyển động của đồng tử trong quá trình phân tích.

 

“Đôi mắt là thứ duy nhất không biết nói dối”, Xiaomi đã khẳng định câu nói này bằng công nghệ mới của công ty

Phương pháp triển khai qua việc điều chỉnh góc chụp của máy ảnh pan-tilt tele để lấy nét vào khuôn mặt của người được thử nghiệm. Máy ảnh chụp ảnh khuôn mặt và theo dõi chuyển động của đồng tử. Sau đó, thiết bị sẽ phân tích quỹ đạo chuyển động của đồng tử và xác định xem người đó có đang nói dối hay không.

Theo mô tả trong bằng sáng chế, công nghệ này thực hiện theo cách thiết bị tích hợp với thiết bị đầu cuối di động (như điện thoại thông minh) và kích hoạt chức năng phát hiện nói dối đơn giản và hiệu quả.

Chuyển động của mắt và sự giãn nở của đồng tử là một cách hiệu quả để phát hiện xem ai đó có nói dối hay không. Theo một nghiên cứu, khi một người nói dối, đồng tử của họ sẽ giãn ra từ 4% đến 8% so với đường kính đồng tử ban đầu và người đó cũng sẽ chớp mắt nhiều hơn gấp 8 lần so với tốc độ chớp mắt ban đầu trước khi được đặt câu hỏi. Những phản ứng sinh lý này là những dấu hiệu của việc nói dối.

https://sohuutritue.net.vn/

 

5. Sáng chế mới của Ford: Xe tự khóa khi chủ sở hữu không thể thanh toán

Một ứng dụng bằng sáng chế mới được công bố bởi công ty sản xuất ô tô Ford đã tiết lộ chính sách xử lý các khoản thanh toán không đầy đủ của người dùng.

Với việc giá cả tiếp tục tăng cao, các khoản vay mua ô tô đang trở thành gánh nặng đối với các chủ sở hữu hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc ngừng thanh toán các khoản vay cũng sẽ khiến các tổ chức tài chính lo lắng. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, nhà sản xuất ô tô Ford đang muốn tạo điều kiện tốt hơn cho việc thu giữ những chiếc xe mà chủ sở hữu không thể thanh toán các khoản nợ. Giờ đây, khi Ford tự hào quảng bá “hệ thống tự lái hàng đầu” BlueCruise, họ cũng ngầm áp dụng chính sách thu hồi phương tiện nếu người mua không thanh toán qua ứng dụng được phát triển trên 18 tháng của mình.

Mới đây, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã công bố đơn đăng ký “liên quan đến hệ thống và chính sách thu hồi phương tiện".

Tài liệu dài 14 trang bao gồm các sơ đồ và mô tả chi tiết về quá trình liên lạc với chủ sở hữu xe. Theo đó, nếu họ không phản hồi thông báo về các khoản thanh toán quá hạn một cách nhanh chóng, xe của họ sẽ tự động lái đến tổ chức tín dụng hoặc cơ quan thu hồi gần nhất.

 

Tất nhiên, việc thực thi không xảy ra ngay lập tức mà hệ thống sẽ đưa ra một số cảnh báo trước khi bắt đầu quá trình thu hồi chính thức diễn ra. Nếu chủ sở hữu phớt lờ cảnh báo, chiếc xe có thể bắt đầu mất một số chức năng trước khi bị tịch thu. Đầu tiên sẽ là các chức năng không quá quan trọng, chẳng hạn như điều khiển hành trình, điều khiển cửa sổ tự động, điều khiển ghế tự động và một số thành phần của hệ thống thông tin giải trí (radio, GPS, phát nhạc...), nhưng cấp độ tiếp theo sẽ mang tính nghiêm trọng hơn đáng kể. Đồng thời, bằng đăng ký sáng chế cho thấy phương tiện cũng được lên kế hoạch kích hoạt chức năng "liên tục phát ra âm thanh khó chịu khi tài xế đang ở trong xe''.

Tuy nhiên, có vẻ như vẫn có các trường hợp ngoại lệ như chỉ khóa cửa xe vào cuối tuần và cho phép sử dụng phương tiện trong trường hợp khẩn cấp. Bằng sáng chế đã nêu rõ rằng "bạn có thể mở khóa ô tô của mình nếu ai đó đang gặp vấn đề gì đó như đau tim", tất nhiên hệ thống sẽ sử dụng camera trong xe và mạng lưới thần kinh (hoặc AI) để xác định xem trường hợp khẩn cấp có hợp pháp hay không.

Sau khi bằng sáng chế được công bố, Ford đã đưa ra một tuyên bố giải thích: “Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào nhằm triển khai điều này” và nêu chi tiết rằng vào năm 2022, họ đã được cấp 1.342 bằng sáng chế.

Để bổ sung thêm ý kiến cho rằng các đơn đăng ký bằng sáng chế không liên quan trực tiếp đến các kế hoạch trả góp, Wes Sherwood, phát ngôn viên của Ford, nói với Detroit Free Press, “Chúng tôi nộp bằng sáng chế cho các phát minh mới như một quy trình kinh doanh thông thường nhưng chúng không nhất thiết là dấu hiệu của hoạt động kinh doanh mới".

Cũng cần lưu ý, Cox Automotive đã xem xét tỷ lệ nợ quá hạn trong ngành công nghiệp ô tô và nhận thấy mức tăng 20,4% ở những người vay chậm thanh toán vào tháng 1 ít nhất 60 ngày so với năm trước. Nhìn chung, các vụ vỡ nợ đã tăng 33,5% kể từ năm 2022 và với tỷ lệ này, mức cao nhất được đo lường kể từ năm 2006, đã dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ thu hồi 11%.

Trong khi nó có thể không nằm trong kế hoạch trước mắt của họ, Ford vẫn có thể xem xét nghiêm túc việc sử dụng công nghệ này nếu kinh tế của họ tiếp tục gặp các khó khăn nhất định trong tương lai.

https://sohuutritue.net.vn/

 

 

 

 

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776