Banner Ngày 20/7/2024
V/v hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch, đề án khuyến công năm 2025 ( 05/06/2024 )
 14/06/2023 Lượt xem: 186

1. Phương pháp xét nghiệm mới cho phép phát hiện nhanh các loại ma túy tổng hợp

Các nhà nghiên cứu đến từ đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã phát triển các phương pháp thử nghiệm mới có thể xác định nhanh chóng và chính xác các loại ma túy tổng hợp (thuốc thiết kế) mới dựa sự thay đổi màu sắc trên que test.

Theo đó, "thuốc thiết kế" (tên tiếng anh là ‘designer drugs’), hay ma túy tổng hợp, là một trong những chất gây nghiện có lượng sản xuất tăng nhanh nhất và có tính linh hoạt nhất trong số các loại thuốc gây nghiện hiện nay. Được biết đến như là chất kích thích tâm thần mới, loại ma túy tổng hợp này gồm các thành phần hóa học có thể mang lại cho người sử dụng các tác dụng tương tự như sử dụng cần sa, cocaine, thuốc lắc và thuốc gây ảo giác LSD. 

Các "thuốc thiết kế" được cho là nguy hiểm hơn thuốc "truyền thống", hay ma túy hữu cơ, như cocaine và heroin. Các nghiên cứu cho thấy các loại "thuốc thiết kế" gây ra tình trạng nhiệt độ cơ thể và nhịp tim tăng đột ngột, hôn mê, tổn thương các cơ quan nội tạng, nôn mửa, rối loạn nhận thức, dẫn đến hung hăng và bạo lực. Các triệu chứng khác bao gồm hoang tưởng, co giật, rối loạn tâm thần và tử vong.

 

Theo nghiên cứu, các chất hướng thần mới (NPS) là các hợp chất hóa học phi pháp với mục đích tạo ra các chất kích thích có tác dụng tương tự cần sa, amphetamine, LSD và heroin. Những loại thuốc mới này có thể mạnh hơn và nguy hiểm hơn nhiều và thường được trộn lẫn với các loại thuốc khác. Vì vậy, các con nghiện sẽ chẳng thể biết thứ họ đang dùng là gì, dẫn đến tăng nguy cơ tử vong do dùng quá liều.

“Thông thường, để xác định được các chất cần tham khảo các dữ liệu khác, vì vậy chúng tôi cần phải hiểu được cấu trúc hóa học của hợp chất mới này. Trước đó chúng tôi chưa có nhiều thông tin về các loại NPS mới nổi, nhưng điều đó đã giúp chúng tôi phát triển các thử nghiệm mới”, Shanlin Fu, giáo sư về Chất độc Pháp y tại UTS chia sẻ. 

Cả ba phương pháp xét nghiệm nhanh NPS mới đến từ Trung tâm Khoa học Pháp y UTS đã được cấp bằng sáng chế bao gồm: 

- Xét nghiệm phát hiện cathinone: chất kích thích được tìm thấy trong cây khát, có tên gọi khác là 'muối tắm'; 

- Xét nghiệm phát hiện NBOMes: chất gây ảo giác mạnh tương tự như LSD; thử nghiệm các chất tương tự fentanyl: chất dạng thuốc phiện tổng hợp. 

Ngoài ra, các phương pháp xét nghiệm hiệu quả hơn đối với các loại ma túy “truyền thống” như cocaine và heroin cũng đang được triển khai. Nhóm cũng đã phát triển một thử nghiệm phát hiện các dẫn xuất piperazine và đang triển khai một phiên bản thử nghiệm mới cho phương pháp Scott- xét nghiệm nhanh đối với cocaine. Các nhà khoa học cũng đang lên kế hoạch phát triển một phương pháp xét nghiệm nhanh phát hiện tất cả NPS trong một lần.

Tiến sĩ Morgan Alonzo, thành viên trong nhóm nghiên cứu, đã hợp tác với công ty ESA-Test của Đức để phát triển thử nghiệm phát hiện cathinone tổng hợp đầu tiên cùng với sự hỗ trợ từ Quỹ Kết nối Toàn cầu. Phương pháp xét nghiệm hoạt động dựa trên việc thay đổi màu sắc trên mẫu giấy hóa học trong que test khi phát hiện một loại thuốc cụ thể và đã được ESA-Test thương mại hóa chính thức.

“Cathinone tổng hợp là một nhóm lớn các chất độc thần kinh mới có cấu trúc rất giống với amphetamine - chỉ khác một nguyên tử oxy - nhưng điều đó tạo ra sự khác biệt trong nghiên cứu. Thử nghiệm của chúng tôi có thể cho kết quả nhanh chóng, chỉ trong vòng một hoặc hai phút. Thử nghiệm này khá thành công, sau đó chúng tôi tiếp tục xem xét những loại ma túy tổng hợp nào khác mà có thể phát hiện như cách trên không”, Alonzo giải thích.

Nhóm cũng đang nghiên cứu các phương pháp khối phổ (MS) có kỹ thuật phân tích cao hơn đối với các chất hướng thần mới, để cải thiện khả năng xét nghiệm và nhận dạng. Phương pháp phân tích này có thể được sử dụng để sàng lọc NPS trong các vụ án liên quan đến ma túy. 

Những thử nghiệm mới này sẽ cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật và dịch vụ hải quan một công cụ khác trong cuộc chiến chống nhập khẩu ma túy bất hợp pháp, đồng thời giúp giới y học xác định được các chất kích thích gây hại và đưa ra cảnh báo đến mọi người.

https://sohuutritue.net.vn/

2. Trí tuệ nhân tạo AI giúp 'làm minh bạch' các bằng sáng chế về lượng tử

Mới đây, nghiên cứu về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc xác định và xử lý lượng thông tin khổng lồ của bằng sáng chế thay vì sử dụng cách phân tích văn bản thông thường đã được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế về Quản lý Sở hữu Trí tuệ.

Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu về bằng sáng chế, tập trung vào những nghiên cứu và công nghệ trong lĩnh vực khoa học lượng tử. Nghiên cứu cho thấy tiềm năng đáng chờ đợi liên quan đến đổi mới toàn cầu và hồ sơ các tổ chức quốc gia gắn liền với cạnh tranh về khía cạnh khoa học này giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Zeki Can Seskir thuộc Viện Công nghệ Karlsruhe, Đức và Kelvin W. Willoughby đến từ Trường Cao học Quản lý HHL Leipzig, Đức đã xây dựng một định nghĩa hoạt động của công nghệ lượng tử (CNLT) và sau đó sử dụng AI để tạo cơ sở dữ liệu về các bằng sáng chế toàn cầu. 

Cách tiếp cận kết hợp giữa những phân tích của con người và AI xử lý công việc này cho phép họ trích xuất thông tin thích hợp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), từ đó mang lại những thuận lợi cho các nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý trong việc tìm hiểu sự đổi mới quốc tế của SHTT. Phương thức tiếp cận này cũng có thể hữu ích ở nhiều lĩnh vực khác. 

 

Lĩnh vực CNLT đang phát triển mạnh và được đầu tư hàng tỷ Euro và đô la Mỹ nhằm mục đích đưa những khám phá và đổi mới ứng dụng nhiều vào thực tế. 

CNLT đề cập đến một loạt các công nghệ mới nổi dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử giúp các ứng dụng phát triển đột phá. Cơ học lượng tử là một nhánh khoa học vật lý xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ XX khi sự hiểu biết và thí nghiệm của con người với các nguyên tử, bộ phận cấu thành cũng như năng lượng bắt đầu phát triển. 

Thời điểm đó, hai nhà vật lý tài năng nhất là Niels Bohr và Albert Einstein là những người dẫn đầu trong cuộc nghiên cứu và sớm hoàn thiện lý thuyết lượng tử, dù đa phần trong số này các nhà khoa học về sau phải mất nhiều năm mới hiểu được.

CNLT sử dụng các tính chất nghịch thường của các hạt hạ nguyên tử, chẳng hạn như tính bất định và lưỡng tính sóng - hạt, để tạo nên bước đột phá do những hệ thống cổ điển dựa trên mô hình trước đó của hạ nguyên tử chưa thể làm được. Ứng dụng của các CNLT bao gồm điện toán lượng tử, truyền thông lượng tử, mật mã lượng tử, cảm biến lượng tử và đo lường lượng tử,... 

CNLT có thể sớm thay đổi cách thức thực hiện tài chính, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông vận tải và an ninh cũng như mang lại những tiến bộ trong khoa học và kỹ thuật.

https://sohuutritue.net.vn/

3. Sony xin cấp bằng sáng chế cho NFT trong game

Mới đây, gã khổng lồ ngành gaming, Sony Interactive Entertainment, xin cấp bằng sáng chế cho khung NFT trên nhiều trò chơi, thiết bị và bảng điều khiển khác nhau.

Vào ngày 16/3 vừa qua, công ty giải trí kỹ thuật số và trò chơi điện tử đa quốc gia Sony Interactive Entertainment đã chính thức nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc áp dụng công nghệ non-fungible tokens (NFTs) vào trong các sản phẩm trò chơi của công ty.

Mặc cho độ phổ biến của NFT càng ngày càng suy thoái kể từ năm 2021, Sony mong muốn tạo ra khả năng kết nối NFT giữa các game và hệ máy khác nhau. Với công nghệ này, người dùng có thể lưu trữ, chuyển nhượng và sử dụng các loại NFT cho nhiều trò chơi và nhiều loại thiết bị, từ đó giúp gia tăng giá trị và trải nghiệm người chơi.

Đơn đăng ký bằng sáng chế mới của Sony cho phép người chơi sử dụng các vật phẩm trong game như NFT và di chuyển chúng giữa các thiết bị khác nhau, bao gồm cả PlayStation VR, máy tính bảng, máy tính và điện thoại. Điều này có nghĩa là người chơi sẽ có thể chuyển đổi NFT cho các thiết bị khác nhau để có một trải nghiệm chơi game liên kết giữa các sản phẩm của Sony.

Ngoài ra, NFT cũng có thể được áp dụng cho cả PS4 và PS5 để tạo ra một sự liên kết giữa các thế hệ thiết bị của Sony trong tương lai. Điều này sẽ làm tăng giá trị của NFT và cho phép người chơi tiếp tục sử dụng chúng khi họ nâng cấp thiết bị của mình từ thế hệ cũ lên thế hệ mới của PlayStation.

 

Trong bản đăng ký đơn sáng chế mới, Sony giải thích chi tiết cách NFT hoạt động trong các thử thách. Ví dụ, nhiệm vụ của người chơi có thể là chiến thắng trong một giải đấu thể thao điện tử, thì tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng thông qua NFT bởi thực thể người dùng cuối đầu tiên trên nhiều thiết bị mô phỏng khác nhau. Có thể thấy, việc sử dụng NFT trong các giải đấu và cạnh tranh có thể giúp những người chơi khác nhau trên mọi hệ thống PlayStation tương tác và tạo ra một môi trường công bằng và an toàn.

Sony muốn tạo một hệ thống liên kết cho phép các tài sản kỹ thuật số có thể được dùng trong nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm cả Xbox và trò chơi điện tử dựa trên đám mây, giúp tạo ra một môi trường game công bằng và mở rộng trên nhiều hệ thống khác nhau.

Bên cạnh đó, Sony đã tạo chức năng ngăn chặn người chơi lặp lại nhiệm vụ để kiếm NFT, giúp đảm bảo sự công bằng cho việc sử dụng NFT.

Được biết, Sony đang thực hiện các chiến lược để lấn sân sang lãnh vực Web3 (lĩnh vực blockchain). Để đạt được mục tiêu này, công ty đang tạo ra các liên kết đối tác và thử nghiệm các sản phẩm mới dựa trên công nghệ blockchain. Những sản phẩm này bao gồm các thiết bị theo dõi chuyển động cho phép người chơi điều khiển các nhân vật ảo bằng cơ thể thời gian thực. Hơn nữa, Sony còn đi đầu trong việc hợp tác với mạng blockchain Astar để xây dựng chương trình ủng hộ cho các công ty tập trung vào xây dựng NFT và DAO mang tính ứng dụng thực tế.

https://sohuutritue.net.vn/

4. Sáng chế mới: Bột gỗ lọc thuốc nhuộm từ nước thải

Ở các quốc gia như Ấn Độ, một lượng lớn chất thải thuốc nhuộm độc hại từ ngành dệt may được thải trực tiếp vào nguồn nước, có khả năng gây hại cho con người và môi trường. Do đó, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra phương tiện lọc mới có thể loại bỏ phần lớn thuốc nhuộm từ nước thải.

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers của Thụy Điển và Viện Công nghệ Quốc gia Malaviya Jaipur của Ấn Độ đã phát phát triển vật liệu dạng bột bao gồm các tinh thể nano cellulose để lọc thuốc nhuộm từ nước thải ngành dệt manh. 

Mặc dù cellulose trong những tinh thể nhỏ được chiết xuất từ gỗ nhưng phương pháp này hoàn toàn không gây ra nạn chặt phá cây, vì sản phẩm gỗ thu được là chất thải từ ngành công nghiệp bột giấy/giấy hoặc gỗ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xử lý bằng axit đơn giản, tạo ra một điện tích âm trên bề mặt các tinh thể nano. Điều này khiến tinh thể nano hấp thụ có chọn lọc những phân tử thuốc nhuộm, đồng thời cho phép các phân tử nước đi qua. 

Quan trọng hơn, khi bột tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thuốc nhuộm bị giữ lại sẽ nhanh chóng phân hủy thành chất ít gây độc hại cho con người và môi trường. Quá trình lọc không cần sự xúc tác của áp suất hoặc nhiệt độ ở bất kỳ bước nào.

 

Bộ lọc làm từ bột hấp thụ thuốc nhuộm từ dòng nước thải của nhà máy dệt, sau đó thuốc nhuộm bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học hy vọng, khi công nghệ phát triển hơn nữa, bộ lọc làm từ bột tinh thể nano cellulose có thể được đặt trong dòng nước thải đầu ra tại các nhà máy dệt. 

Cho đến nay, trong tất cả thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, vật liệu này đã loại bỏ tới 80% chất gây ô nhiễm thuốc nhuộm từ một số mẫu nước bị nhiễm độc.

Nhóm tác giả nghiên cứu đang lên kế hoạch tăng hiệu quả bằng cách điều chỉnh các biến số như thời gian xử lý và độ pH của nước. Ngoài ra, họ có thể thêm vật liệu tương tự từ cellulose đã được phát triển trước đó để lọc các kim loại nặng gây ô nhiễm như crom.

Phó giáo sư Tiến sĩ Gunnar Westman tại Đại học Công nghệ Chalmers chia sẻ: “Hãy tưởng tượng về một hệ thống thanh lọc đơn giản giống như chiếc hộp di động, được kết nối với ống dẫn nước thải. Bộ lọc cellulose sẽ hấp thụ chất độc trong nước ô nhiễm. Sau đó, ánh sáng mặt trời chiếu vào hệ thống xử lý, làm phân hủy chất gây ô nhiễm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là hệ thống đơn giản giúp tiết kiệm chi phí thiết lập và sử dụng. Chúng tôi nhận thấy, nó có thể mang lại lợi ích to lớn cho các quốc gia không có hệ thống xử lý nước hoặc có hệ thống kém chất lượng”.

Mới đây, nghiên cứu này đã xuất hiện trên tạp chí Nghiên cứu Hóa học Công nghiệp & Kỹ thuật và thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

https://sohuutritue.net.vn/

5. Sáng chế mới của Apple: Công nghệ dưới màn hình kiểm soát cử chỉ và sinh trắc học

Apple gần đây đã nộp bằng sáng chế giới thiệu một công nghệ cảm biến dưới màn hình có thể được sử dụng cho sinh trắc học và điều khiển cử chỉ trong iPhone và Đồng hồ thông minh.

Bằng sáng chế mới nhất của Apple giới thiệu các cảm biến dưới màn hình có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm Face và Touch ID, nhận dạng mống mắt, thậm chí giải thích các cử chỉ tay được thực hiện trước thiết bị để điều khiển nhiều ứng dụng iPhone, Đồng hồ Apple và các thiết bị khác.

Bất chấp những khả năng thú vị mà công nghệ này có thể mang lại, chuyên gia và nhà phân tích công nghệ màn hình Ross Young tiết lộ rằng: Công nghệ Face ID dưới bảng điều khiển rất được mong đợi của Apple có thể không được triển khai cho đến năm 2025 hoặc muộn hơn do các vấn đề liên quan đến cảm biến. 

 

Bằng sáng chế của Apple phác thảo việc sử dụng cảm biến hồng ngoại phim lượng tử.

Mặc dù gặp phải những thách thức, các nhóm kỹ thuật của Apple đã khám phá nhiều cách tiếp cận khác nhau để khắc phục các vấn đề và xác định hướng đi tốt nhất để triển khai công nghệ.

Bằng sáng chế cũng phác thảo việc sử dụng cảm biến hồng ngoại phim lượng tử, có thể bao gồm các nguồn sáng và bộ tách sóng quang phim lượng tử, để tạo dữ liệu cảm biến dựa trên ánh sáng hồng ngoại nhận được.

Ngoài ra, mạch điều khiển có thể xử lý dữ liệu để thực hiện cảm biến tiệm cận, chụp ảnh các đối tượng bên ngoài, xác định các đặc điểm trên khuôn mặt, phát hiện hướng nhìn của người dùng, theo dõi vị trí đối tượng và phát hiện các cử chỉ vật lý.

Mark Gurman báo cáo rằng Apple đã thử nghiệm phiên bản Touch ID dưới màn hình cho iPhone. Tuy nhiên, khó có thể được đưa vào iPhone 15 sắp ra mắt hoặc các mẫu máy cao cấp khác trong thời gian tới.

Mặc dù Apple đã thử nghiệm phiên bản Touch ID dưới màn hình được thiết kế cho iPhone, Gurman cho rằng chỉ có thể mang lại lợi nhuận trên các mẫu máy đời thấp hơn như iPhone SE. Hiện tại, Apple không xem xét tùy chọn này. Khả năng iPhone SE thế hệ thứ tư có Touch ID là không cao, vì mẫu này sẽ mượn thiết kế từ iPhone XR, cũng có Face ID thay vì Touch ID.

Việc giới thiệu lại Touch ID cho iPhone, kết hợp với Face ID, có thể đặc biệt hữu ích trong những trường hợp Face ID có thể không hoạt động chính xác. Phương pháp xác thực kép này cũng cung cấp một mức độ bảo mật bổ sung cho người dùng.

Nhìn chung, bằng sáng chế mới nhất của Apple cho thấy những khả năng thú vị của công nghệ cảm biến dưới màn hình có thể thay đổi cách chúng ta tương tác với các thiết bị của mình.

https://sohuutritue.net.vn/

  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
  • slideshow_large
Truy cập hôm nay : 9
Truy cập trong 7 ngày :47
Tổng lượt truy cập : 6,776