Lượt xem: 0

Nấm ký sinh côn trùng được phát hiện cách đây hơn 150 năm và hiện nay có khoảng hơn 700 loài đã được xác định và mô tả (Kunimi, 2004). Tiềm năng của các loại nấm ký sinh côn trùng là rất lớn, người ta đã dùng để phòng trừ dịch hại do côn trùng gây ra đặc biệt là nhóm côn trùng thuộc bộ LepidopteraCo-leoptera. Một trong những loài nấm ký sinh tiêu diệt côn trùng quan trọng trong tự nhiên là loài nấm với tên khoa học Metarhizium anisopliae, thường được gọi là nấm Xanh, đang được sử dụng rộng rãi với phỗ ký sinh rộng và có khả năng tiêu diệt trên 70 loài côn trùng gây hại. Ở nước ta, các loại nấm ký sinh côn trùng đã được ứng dụng rộng rãi. Điển hình như ở Hưng Yên, năm 1993 đã sử dụng nấm Xanh để phòng trừ sâu Đo chỉ sau 7 - 10 ngày hiệu quả khoảng 70 - 89%. Tại Tiền  Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã sử dụng trên bộ xít, sâu Cắn Gié, bọ cánh cứng hại dừa đạt hiệu quả cao. Tại Cần Thơ, từ năm 2005-2007 đã sử dụng nấm Metarhizium anisopliae để phòng trừ sâu Ăn Tạp, rầy Mềm đạt hiệu quả khá cao trên 70% sau 7-12 ngày (Trần Văn Hai et al. 2006).

Rầy nâu bị nấm Xanh ký sinh ngoài đồng ruộng

 Tại tỉnh Sóc Trăng, nấm xanh đã được đưa vào nghiên cứu ứng dụng từ năm 2003-2005, thông qua đề tài “Xây dựng mô hình phòng trừ sâu rầy hại lúa bằng chế phẩm sinh học từ nấm Metarhizium anisopliae Beauveria bassiana trong thâm canh lúa chất lượng cao”, do Bộ môn Phòng trừ sinh học – Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long  phối hợp với Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh thực hiện. Vào cuối năm 2006, khi dịch rầy Nâu bùng phát khắp nơi tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, gây ra bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã làm giảm thiệt hại đáng kể đến năng suất của người dân trồng lúa. Trước tình hình đó, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai sử dụng hai sản phẩm sinh học Ometa và Bemetent trên 9 huyện, thị để phòng trừ rầy Nâu trên diện rộng và đạt hiệu quả cao. Tiếp tục duy trì hiệu quả và kết quả từ dự án Nâng cao chất lượng cây trồng vật nuôi, đến tháng 11/2008 quy trình nhân nuôi nấm Xanh (Metarhizium anisopliae) tại nông hộ được triển khai thực hiện và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm nấm Metarhizium anisopliae để trừ côn trùng hại cây trồng tại nông hộ vụ Đông Xuân 2008 – 2009”.Cũng từ dự ánNâng cao chất lượng cây trồng vật nuôi, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng đã nhận chuyển giao “Quy trình phân lập và sản xuất nấm đầu dòng Metarhizium anisopliae phòng trừ rầy nâu hại lúa tại tỉnh Sóc Trăng”, từ Bộ môn Bảo vệ thực vật – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, cho đến nay Trung tâm đang làm chủ quy trình phân lập và sản xuất giống nấm Xanh phục vụ nhu cầu người dân trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm nấm Xanh đĩa cấp I và dạng bịch gạo

 Sản phẩm nấm Xanh của Trung tâm hiện nay đã được rất nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đánh giá đạt hiệu quả khá cao trong phòng trừ các loại côn trùng gây hại nhất là trên rầy Nâu hại lúa,... không chỉ đáp ứng cho nhu cầu khách hàng trong tỉnh mà sản phẩm còn được cung cấp cho một số tỉnh khác như: Lâm Đồng, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Tiếp tục phát huy những ưu thế đó, Trung tâm đang ngày càng hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng công nghiệp và tạo ra sản phẩm với phương thức sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, Trung tâm còn đang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng “Lưu giữ và sản xuất nấm Xanh phòng trừ rầy Nâu hại lúa” để duy trì nguồn giống đáp ứng nhu cầu người dân. Mặt khác, để đa dạng nguồn giống Trung tâm còn tiến hành phân lập và lưu giữ giống ngoài tỉnh để phục vụ nhu cầu của bà con nông dân từ nhiều địa phương khác nhau.

Tóm lại,việc sử dụng các biện pháp sinh học trong trong quản lý dịch hại hiện nay là rất cần thiết, ngoài lợi ích kinh tế, còn tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường, sức khoẻ cộng đồng. Bên cạnh đó, còn góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức từ sử dụng thuốc hoá học sang hướng sinh học, nâng cao nhận thức và niềm tin của nông dân về vai trò cũng như hiệu quả của các chế phẩm sinh học mà ở đây là chế phẩm nấm Xanh Metarhizium anisopliae.

Thanh Nhiễn - PTN

STA
Thông tin liên quan:
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
LƯỢT TRUY CẬP 3,906
3,906