Tác động kép của tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng và lưu lượng nước đổ về từ thượng nguồn sông Mê kông ngày càng giảm đã tác động đến Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, một số huyện của tỉnh Sóc Trăng nói riêng, khiến các khu vực này bị ảnh hưởng nặng nhất của hạn hán, xâm nhập mặn; nhiều khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất.

Trên địa bàn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng xuất hiện mặn trong các tháng mùa khô, trong đó tháng 2 - 3 hàng năm mặn xảy ra gay gắt nhất. Độ mặn cao nhất trong các tháng mùa khô biến động từ 2,8 - 11‰. Các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng mặn trong mùa khô gồm các xã Nhơn Mỹ, An Mỹ, Thới An Hội, Kế Thành và thị trấn Kế Sách. Trên cây ăn trái, trong năm 2016 đã có 3.721 hộ bị thiệt hại với diện tích là 1.349,16 ha do cây bị thiếu nước khi áp dụng biện pháp tưới truyền thống hoặc ngộ độc do tưới nước mặn.

Do đó, dự án “Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cam sành tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng” được thực hiện nhằm giải quyết khó khăn về nguồn nước tưới cho cây cam nói riêng, cây ăn trái nói chung. Đồng thời nâng cao ý thức tiết kiệm nước và kỹ thuật canh tác cho người dân trong quá trình sản xuất. Dự án được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 7/2017 đến tháng 12/2018 tại ấp An Ninh 1, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chủ trì, chủ nhiệm là ThS. Vũ Bá Quan – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách.

Hệ thống dây tưới được sử dụng tại vườn cam

Trong khoảng thời gian thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận được một số hiệu quả của phương pháp tưới nhỏ giọt so với phương pháp tưới truyền thống như sau:

* Lượng nước và chi phí tưới

Trong thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 8/2018, số lần tưới nhỏ giọt là 47 lần; thời gian tưới biến động từ 02 giờ/lần trong mùa mưa, 07 giờ/lần trong mùa khô; lượng nước tưới thay đổi từ 4-35m3/tháng; tổng lượng nước tưới là 221m3. Công lao động để vận hành, kiểm tra hệ thống tưới là 56.400 đồng. Chi phí tiền điện 207.900 đồng. Chi phí khấu hao cho hệ thống tưới là 1.561.222 đồng. Tổng chi phí tưới là 1.825.522 đồng.

Cũng trong thời gian trên, tưới theo phương pháp truyền thống có số lần tưới là 109 lần; tổng lượng nước tưới là 434m3. Công lao động để tưới là 18,2 giờ, thành tiền 364.000 đồng. Chi phí nhiên liệu 455.000 đồng. Chi phí khấu hao cho hệ thống tưới là 1.333.222 đồng. Tổng chi phí tưới là 2.152.222 đồng.

Như vậy, tưới nhỏ giọt tiết kiệm được lượng nước tưới là 213m3, tương đương 49,08%; tiết kiệm chi phí tưới được 326.700 đồng/1.000m2.

* Bón phân và chi phí bón phân

Bón phân qua hệ thống nhỏ giọt tiết kiệm được trung bình 32% lượng phân (biến động từ 30-33,33%) đối với các loại phân đa lượng (urea, DAP, KCl, NPK); chi phí phân bón giảm tương đương 2.695.000 đ/năm.

Đối với công lao động, bón phân qua hệ thống nhỏ giọt cần 6 giờ công ngâm, lọc, châm phân vào hệ thống, quy thành tiền là 150.000 đồng. Trong khi đó, bón phân theo cách thông thường tốn 24 giờ công lao động, thành tiền bằng 600.000 đồng. Như vậy, áp dụng bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm công lao động được 450.000 đồng/1.000m2.

* Đối với đất và dịch hại

Tưới nhỏ giọt không tạo ra giọt nước có áp lực mạnh, không tạo ra dòng chảy nên hạn chế hiện tượng rửa trôi phân bón hoặc dinh dưỡng trên lớp đất mặt, không phá vỡ kết cấu đất nên hạn chế tình trạng đóng váng mặt đất so với tưới phun truyền thống.

Tưới phun bằng vòi nước áp lực cao có thể gây ra việc phát tán mầm bệnh ghẻ loét do vi khuẩn và ghẻ nhám do nấm tấn công trên lá và trái cam. Tưới phun theo tập quán của nông dân còn làm lây lan bệnh thối gốc, nứt thân chảy mủ (do nấm Phytophthora  sp gây ra). Tuy nhiên, vườn đối chứng được chủ vườn phòng trừ bằng biện pháp hóa học thường xuyên nên các loại bệnh trên không phát triển mạnh nhưng là gia tăng chi phí bảo vệ thực vật.

N.T.B.H

Admins